ติดต่อเรา:
สายด่วนได้ที่: 02-894-3448

มาทำความรู้จักกับตู้สวิทช์บอร์ด

        ตู้สวิทช์บอร์ด หรือที่เรียกกันว่า ตู้ MDB ซึ่งย่อมาจาก Main Distribution Board หรือเข้าใจกันง่ายๆ ว่า ตู้ควบคุมระบบไฟฟ้าหลัก เป็นแผงจ่ายไฟขนาดใหญ่ที่นิยมถูกนำมาใช้ในอาคาร หรือโรงงานขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ ซึ่งตู้สวิทช์บอร์ดมีหลักการทำงานโดยการรับกระแสไฟฟ้าจากหม้อแปลง และจ่ายไฟฟ้าไปยังตู้ไฟฟ้าขนาดย่อยภายในโรงงานหรืออาคารตามที่ได้วางระบบไว้

หน้าที่หลัก ๆ ของตู้สวิทช์บอร์ด

        1. จ่ายกำลังไฟฟ้าไปยังระบบไฟฟ้า แผงสวิทช์หรือแผงไฟในโรงงานหรืออาคาร
        2. ป้องกันระบบไฟฟ้า ให้มีความปลอดภัยในกรณีที่ไฟฟ้าลัดวงจร แรงดันไฟฟ้าตก แรงดันไฟฟ้าเกิน ป้องกันเมื่อมีกระแสรั่วลงดิน ป้องกันฟ้าผ่า เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับอุปกรณ์ในไซต์งาน
        3. สามารถบอกสถานะการทำงานของระบบไฟฟ้าได้ บอกค่าปริมาณกระแสไฟฟ้า  

รับสั่งทำตู้สวิทช์บอร์ด

ตู้สวิทช์บอร์ด

ส่วนประกอบหลักของตู้สวิทช์บอร์ด ได้แก่

        • โครงตู้ (Enclosure) เป็นโครงตู้ที่ผลิตจากแผ่นโลหะ โดยตัวตู้ด้านนอกจะถูกออกแบบให้สามารถเปิดได้เฉพาะด้านหน้าด้านเดียวหรือเปิดได้ทุกด้านนั้นก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน
        • บัสบาร์ (Busbar) มีแบบทองแดงพร้อมกับอลูมิเนียม ซึ่งบัสบาร์ที่นิยมใช้แบบพื้นที่หน้าตัดรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า เพราะติดตั้งได้ง่าย ระบายความร้อนได้ดี
        • เซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker) เรียกกันว่า เบรกเกอร์ ซึ่งจะช่วยตัดวงจรไฟฟ้าให้อัตโนมัติเมื่อเกิดความผิดปกติในระบบไฟฟ้า ช่วยป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับแผงวงจรไฟฟ้า
        • เครื่องวัดไฟฟ้า (Meter) คือ โวลต์มิเตอร์และแอมมิเตอร์ ซึ่งจำเป็นต้องใช้งานร่วมกับ Selector Switch เพื่อวัดแรงดันหรือกระแสในแต่ละเฟส พิกัดแรงดันของโวลต์มิเตอร์คือ 0-500V. 
        • อุปกรณ์ประกอบ (Accessories)

มหาธนเทรดดิ้ง
 

บริษัท มหาธน เทรดดิ้ง จำกัด
ผลิตตู้สวิทช์บอร์ด รับสั่งทำตู้ MDB รับจัดหาอุปกรณ์ไฟฟ้าโรงงาน

          จากประสบการณ์ในการจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้ามากว่า 20 ปี ทาง มหาธน เทรดดิ้ง เน้นการจัดหาอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกขนิดที่ลูกค้าหาไม่ได้ และลูกค้าที่ต้องการประหยัดเวลาในการหาอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ในการติดตั้ง โดยไม่ต้องวิ่งหาซื้อหลายที่ทำให้เสียเวลาซึ่งทางเรา ยินดีช่วยเป็นธุระจัดหาด้วยความเต็มใจ ห้างหุ้นส่วนจำกัด มหาธน อีเลคทริค มีความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าแรงสูงและแรงต่ำ งานสั่งทำ made to order ทุกชนิด ทำให้สามารถตอบสนองลูกค้าด้วยสินค้าที่มีคุณภาพ และราคาที่ไม่แพงอย่างที่คิด ตลอดจนบริการหลังการขายที่มุ่งเน้นลูกค้าเป็นสำคัญ

          จำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิด รับออกแบบ-ผลิตตู้สวิทซ์บอร์ด สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม อุปกรณ์ไฟฟ้าโรงงาน อุปกรณ์ไฟฟ้าแรงต่ำ อุปกรณ์ไฟฟ้าแรงสูง อุปกรณ์ไฟฟ้าโรงงาน เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์กันระเบิด อุปกรณ์ควบคุมอินสตรูเมนท์ อุปกรณ์ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ ผลิตตู้สวิทช์บอร์ดรับจัดหาอุปกรณ์ไฟฟ้าโรงงาน รับติดตั้งอุปกรณ์กันระเบิด รับติดตั้งไฟฟ้าอาคารสูง รับติดตั้งไฟฟ้าโรงงาน

-------------------------------------------------------
บทความที่เกี่ยวข้อง
• ระบบล่อฟ้ามีความสำคัญอย่างไร 
• 
อุปกรณ์กันระเบิดที่ใช้ในระบบไฟฟ้า  
• 
เคเบิ้ลแกลนด์ คืออะไร